ผัดซีอิ้ว

ผัดซีอิ้ว
เส้นใหญ่โฮมเมด
เส้นใหญ่ (สูตรนึ่งเตาอบ)
อาหารเส้นๆนิชอบอย่างแรง  คงขาดไม่ได้เลย  ลองทำเส้นใหญ่อยู่หลายรอบ หลายสูตรก็ไม่ค่อยจะถูกใจ เห็นเขาทำเส้นใหญ่ในไมโครเวฟกัน ลองดูก็ไม่ถูกใจ  จะนึ่งแบบอีกสูตรก็นึ่งได้ที่ละน้อย  ขอเล่นเตาอบแบบนึ่งเลยหล่ะกัน ง่ายดี  ปรับแป้งอยู่ตั้งนานกว่าจะได้เส้นเหนียว นุ่มแบบชอบ  ไปดูสูตรเลยดีกว่า

สูตร
แป้งข้าวจ้าว 70 กรัม
แป้งมัน       50 กรัม
แป้งสาลี     30 กรัม
น้ำเปล่า      180 กรัม
น้ำมันพืชใช้ทาถาด



วิธีทำเส้นใหญ่

1. เปิดเตาอบ350 องศา ไฟล่างอย่างเดียว ใส่น้ำในถาดด้านล่างด้วย
2.แป้งทั้งสามร่อนรวมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงที่ละน้อย นวดให้จนเนียนแล้วค่อยเติมน้ำลงทั้งหมด คนให้เข้ากัน
3.ทาน้ำมันพืชบางๆลงบนถาดให้ทั่ว(ถาดใหญๆยิ่งดี เข้าเตาอบได้เป็นพอ แต่ต้องพื้นเรียบ) แล้วเทแป้งลงในถาดบางๆ แต่ต้องทั่วทั้งถาด แล้วนำเข้าเตาอบ จนสุก ถ้าแป้งสุกจะสีใสๆ
4.พอสุกแล้วเอาออกมาพักให้เย็นนิดๆ ใช้น้ำมันพืชทาด้านบนอีกรอบ แล้วใช้มีดลูกกลิ้ง หรือมีดกรีดเบาๆ เป็นเส้นและขนาดที่ต้องการ ค่อยๆดึงแป้งออกมา ก็จะได้เส้นใหญแบบเหนียวนุ่มค่ะ แล้วก็จัดการผัดซี่อิ้ว หรือทำราดหน้าโหลด ใครต้องการทำก๋วยเตียวหลอดหรือเส้นเล็กก็ไม่ต้องตัดเส้นบนถาด เอาออกมาเป็นแผ่น ทาน้ำมันพืช ว่างซ้อนกันไว้ แล้วค่อยหั่นตามขนาดต้องการ............อิ่ม อร่อย ง่ายๆ ไปอีกวัน

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม