ราดหน้าแผ่นปอเปี้ยะ

วันนี้เมนูชื่อแปลกนิดหน่อย  ด้วยความที่เราไม่ได้ยุเมืองไทย แถมเมืองที่อยู่ร้านค้าเอเชียก็ไม่มี จะกินอะไรก็ลำบาก อยากกินะไรก็ต้องรู้จักดันแปลงทำกินเอา ผักก็ต้องปลูกกินเอง ถ้าไม่รู้จักดันแปลงทำกิน ก็ได้แต่อดทดรอ และต้องทนกินอาหารที่เราไม่ถนัดต่อไป คนไทยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนของโลกจะมีความสามารถทำอาหารไทยกินโดยดันแปลงวัตถุดิบของประเทศนั้นๆ มาปรุงอาหาร  คนไทยไม่มีวันอดตายในต่างแดนค่ะ

ร่ายมาซะยาว พูดถึงราดหน้าแก้ขัด ดีกว่า  พอดีปลูกผักคะน้าไว้ ตอนแรกนึกว่าจะไม่ได้กินแล้ว เพราะหนอนตัวน้อยๆ มันนอนเฝ้าแทะกินทุกวัน เราก็ปล่อยให้มันกินไป นึกว่าจะไม่โต เวลาผ่านไป เกือบสองเดือน โตแล้ว เลยได้โอกาศเอาคืน คนปลูกขอกินบ้าง ฮ่า ฮ่า ฮ่า
เห็นคะน้าก็อยากกินราดหน้า  จะเอาเส้นหมี่มาทำราดหน้าก็ไม่ชอบ มันต้องเส้นใหญ่ แป้งข้าวจ้าวก็ไม่มีจะทำเส้นใหญ่ มีแต่แผ่นทำปอเปี้ยะสด เผอิญไปเห็นสูตรในเฟส ครัวต่างแดน เขาเอาแผ่นที่ทำปี้ยะสดมาทำ เลยลองทำดูบ้าง ได้ผลน่าพอใจ อร่อยสุดๆ สำหรับครัวไกลบ้านอย่างเราๆ

สูต

รง่ายๆ  (ใครอยู่เมืองไทยเดินเข้าซื้อในตลาดอร่อยกว่าเยอะค่ะ)แอบแซวแบบน้อยใจ

แค่เอาแผ่นปอเปี้ยชุบน้ำ แล้วว่างซ้อนกัน สามแผ่น รอสักพักให้แป้งติดกัน จากนั้นตัดเป็นแผ่นเหมือนเส้นใหญ่ เอามาคลุกน้ำมัน เส้นจะได้ไม่ติดกัน และคลุกกับซีอิ้วดำไว้รอ
เวลาทำน้ำราดหน้า ก็เอาเส้นลงไปต้มพร้อมกับน้ำราดหน้าจนเส้นสุกดี แล้วค่อยใส่ผักที่หลังค่ะ แค่นี้ก็ได้ราดหน้าแสนอร่อยทานแล้วค่ะ
ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่จะทำจากแผ่นทำปอเปี้ยะสด  รอดูคราวหน้าค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม