ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่
Khao mon kai(riso con pollo)

วันนี้คุณชายอยากกินข้าวมันไก่ อาหารจานโปรดเขา  เลยจัดให้  เนื่องในวันวาเลนไทล์ พอดี   ทำน้ำจิ้มอย่างแซ่บ.. จานอย่างใหญ่ ..จะหมดมั้ยน่ะ
สูตร
วัตถุดิบสำหรับใส่ลงไปในน้ำ
-หัวผักกาด แครอท  ผักชี
-ขิงสด ๆ 1 หัว
-กระเทียม 3 – 4 กลีบ
-พริกไทยขาว
-ซี่อิ๊วขาว ประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ น้ำตาล
-ไก่ ตัว หรือเลือกส่วนที่ชอบก็ได้
#ก่อนอื่นต้มน้ำเดือนหม้อหนึ่งแล้วนำไก่ไปลวกน้ำร้อน หรือต้มสัก 10 นาที จากนั้นเทน้ำที่ลวกไก่ทิ้ง พักไก่ไว้
-ต้มน้ำอีกหม้อ ใส่แครอท หัวผักกาดหั่น ขิงบุบ กระเทียมบุบ พริกไทยขาวบุบลงไป  ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลนิดหน่อย(แทนชูรส)พอน้ำเดือน
-ใส่ไก่ลงไปต้มอีกรอบ  ต้มประมาณ 30 นาที  พอไก่สุก ตักออกช๊อกในน้ำเย็นจัด(อันนี้ไม่ทำ ขี้เกียจ อิ อิ ) หรือพักไว้ให้เย็น เพื่อน หั่นใส่จาน
เครื่องปรุง
-เต้าเจี้ยว
-ขิงแก่ สับละเอียด
-พริกสด
-น้ำตาลทราย
-ซี่อิ๊วหวาน
-ซี่อิ้วขาว
-มะนาว
โขลกพริก ขิงสับ ให้แหลก ตามด้วยเต้าเจี้ยว ปรุงด้วยน้ำตาล ซี่อิ้วหวาน ซี่อิ้วขาว น้ำมะนาว  อาจเติมน้ำอุ่นลงไปนิดหน่อยเพื่อน้ำจิ้มจะได้ไม่ข้นมาก  ฉิมรส ออก เปรี้ยวหวาน นิด



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม